Phương pháp vệ sinh phanh trống

Là hệ thống đảm bảo sự an toàn cho xe, phanh tang trống cũng cần được bảo trì định kỳ

phanh trongPhanh tang trống phức tạp hơn phanh đĩa, nên không phải ai cũng có thể tự và thay thế các chi tiết của phanh. Hơn nữa, phanh tang trống cũng có nhiều loại, cấu tạo khác nhau. Chính vì vậy, thậm chí kể cả những chuyên viên kỹ thuật tại các gara mà không quen việc cũng có thể gặp khó khăn trong việc lắp lại sau khi đã tháo tung ra.

Là hệ thống đảm bảo sự an toàn cho xe, phanh tang trống cũng cần được bảo trì định kỳ, có thể kết hợp với lịch bảo dưỡng hoặc thường xuyên hơn với những xe có điều kiện hoạt động khắc nghiệt như bùn lầy, ngập nước bẩn. Các sự cố thường gặp có thể là chất bẩn bám nhiều vào trống phanh, làm giảm sự thoát nhiệt, hoặc bám vào má phanh làm giảm hiệu quả phanh, hoặc làm hoen gỉ và hỏng các chi tiết trong hệ thống phanh.

 

Công việc nhiều chủ xe có thể tự làm là vệ sinh và kiểm tra bên trong hệ thống phanh sau những chuyến đi bị ngập bùn lầy hay bụi bẩn lâu ngày mà việc rửa xe thông thường không thể giải quyết được. Việc vệ sinh phanh tang trống ở bánh sau sẽ giúp phanh thoát nhiệt tốt, đảm bảo hiệu quả phanh, lâu mòn má phanh, đồng thời phát hiện những nguy cơ hỏng hóc. Các bước cụ thể như sau (ở đây sẽ không đề cập đến việc thay thế và phanh hỏng):

 • 1

  Nhả phanh tay, chèn các bánh trước, nới lỏng các ốc bánh sau, dùng kích nâng trục sau lên rồi tháo hẳn bánh sau. Tiếp đó là tháo trống phanh.

 • 2

  Toàn bộ hệ thống phanh lúc đó sẽ lộ ra. Dùng nước sạch và xà phòng cùng bàn chải nhỏ rửa sạch tất cả các chi tiết của phanh như mâm phanh. Tiếp đó, rửa guốc phanh, các điểm tiếp xúc với chốt định vị guốc phanh, các pít-tông, các lò xo. Má phanh bẩn thì dùng giấy nhám đánh sạch bụi bẩn và rửa lại sạch bằng nước. Có thể kết hợp rửa sạch các chi tiết trong cụm phanh bằng dung dịch vệ sinh hệ thống phanh chuyên dùng.

 • 3

   Sau khi đã rửa sạch tất cả các ngóc ngách, xịt nước hoặc lau khô hệ thống. Kiểm tra tình trạng của các chi tiết, từ các lò xo, đến độ mòn của má phanh, hay hiện trạng của dây cáp điều khiển phanh tay…

   

 • 4

  Hãy nhớ lại hiện trạng hoạt động của chân phanh trước khi vệ sinh. Nếu chân phanh hoạt động bình thường thì chỉ cần lắp lại trống phanh, rồi lắp bánh xe là hoàn thành công việc. Còn nếu phanh phải đạp “sâu” (trên các xe đời cũ) thì có thể guốc phanh cần được điều chỉnh. Các guốc phanh phải được điều chỉnh định kỳ để giữ cho má phanh phải tương đối gần với bề mặt trong của trống phanh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *