Những ngộ nhận về xe máy của người dân việt

 Dưới đây là những mà tôi đúc rút ra từ những người đi ở Việt Nam.

ngo nhan

Trong phần diễn đàn của báo , tôi thấy khá nhiều bình luận dưới mỗi bài viết về văn hóa giao thông, đều ngụy biện, cho rằng xe máy không phải là nguyên nhân gây ra tắc đường. Đúng, tôi không phủ định, nhưng vẫn phải thừa nhận, rất nhiều người đi xe máy hiện nay, như ông cha ta cưỡi ngựa mấy trăm năm trước, thích đi thì đi, thích dừng thì dừng. Dưới đây là những ngộ nhận mà tôi đúc rút ra từ những người đi xe máy ở Việt Nam.

1. Xi-nhan là “cây

Những hình ảnh ta hay gặp trên đường là: khi chuyển hướng, người điều khiển phương tiện sẽ bật xi-nhan về bên hướng rẽ. Sẽ không có chuyện để nói nếu như mọi người đều hiểu tác dụng của đèn xi-nhan là dùng để .

Mà ở đời, xin cái gì thì phải xem người cho có đồng ý không? Nếu không thì sẽ bị gọi là “giật” hoặc “cướp”. Hậu quả ai cũng biết! Đi sau một “thần đèn” đột ngột chuyển hướng đôi khi bạn sẽ có cảm giác khó chịu, hằn học. Còn với người hiểu biết tính năng và cách sử dụng đèn thì đôi mắt họ mới là đèn thần.

2. Đi chậm là an toàn

Điều này là đương nhiên, nếu gặp sự cố thì thiệt hại sẽ ở mức thấp nhất. Nhưng khổ một nỗi một số người lại đi theo kiểu “lững thững”, không trong mà cũng chẳng ngoài, thế là vô tình cản trở dòng phương tiện phía sau (bim bim), thế là lấn làn, là vượt phải.

Lý do họ đi “lững thững” thì nhiều lắm: đi sát lề thì dễ cán đinh, leo nắp cống, “tên lửa” từ trong ngõ bất ngờ phi ra, đề phòng chậu nước của mấy chị buôn bán trên vỉa hè hắt ra rửa đường… Phía trước họ là nơi cần đến, phía sau họ chẳng là ai, vậy nên cẩn thận khi đi sau những người này nếu bạn không muốn một ngày đẹp trời tự dưng “ăn” nguyên một chưởng nước bọt.

3. Có bằng là chạy thôi

Có ai cấm không cho chạy đâu? Nhưng được bao nhiêu người ngồi đúng tư thế khi điều khiển xe máy? Người thì ngồi ghé mỏm yên, hai tay khuỵu xuống để khoe hai bàn tay “xương thủy tinh”, người thì một tay ga một tay nắm lại rồi đặt hờ hững trên tay cầm bên trái, người thì chân dài quá nên ngồi thụt hết ra phần yên sau, chạy xe tay ga thì chưa thuộc lòng thắng sau hay thắng trước nên cứ thế là bóp!

Kính hậu rất quan trọng nhưng thường bị sử dụng sai mục đích hoặc là “có để cho vui”. Đừng coi thường nó, có khi nó phản chiếu cả cuộc đời một con người.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *