Những điều tuyệt đối không nên làm ngay sau khi xảy ra va chạm ô tô

Dù tai nạn lớn hay bé, nếu có mảnh vỡ trên đường hay thấy xe bị hư hại đáng kể thì cũng nên báo cho những người có thẩm quyền. Ở một số bang của Mỹ, việc không báo cho các nhà chức trách về vụ va chạm có thể được xem như là phạm tội. Vậy nên, để tránh nguy cơ đó, hãy nhấc điện thoại lên. Cảnh sát cũng có thể giúp làm rõ sự việc và trách nhiệm của những bên liên quan.

Nhiều người khi gặp va chạm ô tô không thể giữ được đầu óc tỉnh táo và thường làm những chuyện khiến cho tình hình càng trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là 10 điều bạn tuyệt đối không nên làm sau cú va chạm ô tô.

Hiện nay, ở Mỹ, tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông đang ở mức cao nhất trong suốt 50 năm qua. Và khi xe tự hành vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thì câu hỏi đặt ra là có giải pháp nào cho tình trạng báo động trên không.

 

1. Không dừng xe ô tô giữa đường

 

Không phải ngẫu nhiên mà trên đường lại xuất hiện những biển báo hướng dẫn tấp vào lề đường nếu người không bị chấn thương nặng sau tai nạn. Vội vàng xuống xe giữa làn đường để kiểm tra tình trạng hỏng hóc như thế nào chưa bao giờ là quyết định khôn ngoan. Vậy nên, để tránh tự mình gây thêm một tai nạn nữa thì hãy di chuyển xe tới khu vực ngoài luồng giao thông và gọi cho cảnh sát.

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

2. Đừng cố trốn khỏi hiện trường đi

 

Đâm vào xe ô tô đang đỗ, làm hỏng vòm bánh xe, làm gãy gương chiếu hậu của xe khác là những va chạm thường không được khai báo cho tới khi chủ xe bị hại quay lại và thấy “vết thương” trên xe mình. Đừng liều mạng bỏ đi vì biết đâu bạn đã lọt vào camera công cộng hay bị ai ở gần đó chứng kiến và ghi lại biển số xe. Ở Mỹ, bạn có thể bị phạt hàng nghìn USD cộng thêm khả năng phải lao động công ích nếu bị phát hiện đã trốn khỏi hiện trường. Hãy chịu trách nhiệm với việc làm của mình và cứ tưởng tượng xem nếu có ai đó cũng làm như thế với xe của bạn.

Xem Thêm:  Top 5 xe hạng sang an toàn giá dưới 1,1 tỷ đồng đáng mua nhất hiện nay

3. Đừng cố dọn dẹp hiện trường

 

Có những ý định tốt chỉ nên là ý định. Cảnh sát hoặc dịch vụ kĩ thuật sẽ tới và dọn dẹp hiện trường dù đó có là lỗi của ai. Tự mình ra đường để dọn mấy mảnh vỡ chỉ làm tình hình thêm tệ hơn thôi.

4. Đừng quên gọi cảnh sát

 

Dù tai nạn lớn hay bé, nếu có mảnh vỡ trên đường hay thấy xe bị hư hại đáng kể thì cũng nên báo cho những người có thẩm quyền. Ở một số bang của Mỹ, việc không báo cho các nhà chức trách về vụ va chạm có thể được xem như là phạm tội. Vậy nên, để tránh nguy cơ đó, hãy nhấc điện thoại lên. Cảnh sát cũng có thể giúp làm rõ sự việc và trách nhiệm của những bên liên quan.

5. Đừng xem nhẹ những cơn đau

 

Dù bạn thấy khỏe và xem một vết thương ở cổ không phải chuyện gì to tát để tiết kiệm một lần đi bệnh viện cùng kha khá hóa đơn chẩn đoán bệnh thì bạn vẫn nên đi gặp bác sĩ và kiểm tra ngay lập tức. Hẳn là bạn không muốn một cơn đau nửa đầu nhẹ lại trở thành một chứng bệnh mãn tính đâu.

6. Hãy quan tâm đến lái xe cũng trong vụ va chạm

 

Có những lúc chỉ cần một cử chỉ quan tâm lịch thiệp đối với người lái xe trong vụ va chạm cũng đã giúp tình hình bớt căng thẳng hơn nhiều. Khi mọi người trong xe bạn đã an toàn bên vỉa hè, hãy gọi điện cho cảnh sát. Sau đó, hãy qua xem tình hình của lái xe khác, đồng thời đảm bảo an toàn cho mình trên đường. Hãy nhớ rằng, cả hai đều cùng vướng phải vụ tai nạn và một hành động nhanh chóng cũng có khả năng cứu được một mạng người.

7. Tránh mọi sự đối đầu

 

Tức giận và thách thức người lái xe phía bên kia trong một vụ tai nạn (dù có là lỗi của họ hay không) cũng chỉ làm mọi việc thêm tồi tệ. Bạn đã có đủ việc với các loại giấy tờ hành chính phải giải quyết với bên công ty bảo hiểm, đừng phí năng lượng ẩu đả một cách vô ích.

8. Đừng nhận trách nhiệm

 

Dù có là lỗi hay không, nhận lỗi ngay lập tức không phải là một điều khôn ngoan. Bộ Giao thông Hoa Kỳ thậm chí còn khuyên người lái xe đừng nên vội vàng nhận trách nhiệm mà hãy đợi cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

9. Đừng quên chụp ảnh hiện trường

 

Chụp lại vụ tai nạn ô tô là việc quan trọng có thể đảm bảo rằng bạn có đủ bằng chứng chứng minh trong trường hợp phía bên kia đổ lỗi cho bạn hay không chịu nhận trách nhiệm. Ngay sau khi đảm bảo an toàn cho mọi người và đứng đợi cảnh sát đến giải quyết, hãy chụp lại ảnh hiện trường tai nạn và nếu có thể thì hãy tập trung làm rõ vụ đụng độ đã xảy ra như thế nào.

10. Không bao giờ đưa thông tin cá nhân cho người khác

 

Người duy nhất có quyền ghi lại thông tin cá nhân của bạn là các nhà chức trách. Chỉ cần người khác biết được số bảo hiểm của bạn thôi là xem như tất cả những thông tin cá nhân khác như số điện thoại, địa chỉ nhà, tài khoản email của bạn có thể bị lộ và bị lợi dụng. Đây là điều cần phải tránh bằng mọi giá.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *