Kinh nghiệm rất đau thương sau 2 lần đi thuê nhà chung cư ở quận 7

Nhà chung cư cũ vách tường rất mỏng nên có tiếng động nào ở nhà bên kia là nhà đối diện và bên cạnh nghe gần hết. Bạn trai của cô gái đó là một anh chàng to con, bặm trợn và thô lỗ lại hay hút thuốc. Mỗi lần hai người xích mích thường hay to tiếng, đánh chửi nhau ầm ĩ, ngày nào không xích mích thì tôi lại bị tra tấn bởi âm thanh khi hai người làm chuyện phòng the.

Khi chưa có điều kiện mua nhà thì việc thuê một căn hộ hay nhà nguyên căn để có chỗ sinh hoạt là điều hoàn toàn nên làm. Nhưng cũng cần tỉnh táo và tìm hiểu kỹ để tránh những rắc rối trên trời rơi xuống do đi .

 

Năm 2014, vợ chồng tôi có thai em bé đầu lòng. Vì chưa có điều kiện mua nhà mà lại cần không gian rộng hơn để sinh hoạt nên hai vợ chồng quyết định đi thuê nhà. Chồng tôi làm cho một công ty dược phẩm nên thường xuyên đi công tác, tôi thì làm văn phòng cho một công ty du lịch ở quận 1.

Sau khi khảo sát giá chúng tôi quyết định  vì giá thấp hơn, thêm nữa tôi bầu bì ở chung cư tiện lợi hơn, chẳng may có việc gấp còn có thể nhờ bảo vệ tòa nhà giúp đỡ. Đã định hình được mục tiêu hai vợ chồng liên tục đi xem xét các chung cư khác nhau, so sánh giá cả và quyết định thuê lại một căn chung cư cũ ở Trần Xuân Soạn – Tân Kiểng – Q7.

 Để nắm bất kịp thời tình hình giá mua bán nhà đất hiện nay hãy đến với chúng tối. Nơi cập nhật các thông tìn về các nhà phố muốn mua bán nhà, hay thông tin mua bán nhà đất bình dương uy tín nhất hiện nay

Từ căn hộ này đi sang công ty tôi rất gần, chỉ khoảng 3km nên sau này bầu bì lớn hơn không chạy xe được nữa tôi có thể đi làm bằng taxi mà không quá tốn kém.

Chúng tôi tới xem nhà hai lần trước khi quyết định ký hợp đồng thuê, chủ nhà cũng nhiệt tình vui vẻ, lại còn cho mượn sẵn một số đồ nội thất như giường, tủ quần áo, sô pha nên tôi khá hài lòng. Hai bên thỏa thuận ký hợp đồng một năm, đặt cọc 1 tháng tiền thuê và đóng trước 3 tháng. Sau khi dọn vào ở tôi mới biết đây thực sự là ác mộng của mình.

Căn hộ cũ thường xuyên bị cắt nước, hệ thống mạng internet chập chờn khiến chồng tôi muốn tranh thủ đem công việc về nhà làm cũng không được. Hàng xóm ở căn hộ kế bên là một cô gái làm quán bar, thường xuyên đi sớm về muộn và không bao giờ nhẹ chân nhẹ tay.

Xem Thêm:  Top 5 kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê hiệu quả

Nhà chung cư cũ vách tường rất mỏng nên có tiếng động nào ở nhà bên kia là nhà đối diện và bên cạnh nghe gần hết. Bạn trai của cô gái đó là một anh chàng to con, bặm trợn và thô lỗ lại hay hút thuốc. Mỗi lần hai người xích mích thường hay to tiếng, đánh chửi nhau ầm ĩ, ngày nào không xích mích thì tôi lại bị tra tấn bởi âm thanh khi hai người làm chuyện phòng the.

Tiếng rên rỉ, tiếng gào lớn đến mức tôi phát hoảng và ngượng chín người. Ý thức của họ lại càng chẳng có chút nào, các túi rác quăng bừa bãi ngoài hành lang, các đầu mẩu tàn thuốc vương vãi khắp nơi mà chung cư lại không có người quét dọn nên tôi bất đắc dĩ phải dọn nếu muốn vào được nhà mình.

Đêm nào nhà hàng xóm cũng trở về vào lúc 3 – 4 giờ sáng khiến tôi bị tỉnh giấc và không thể ngủ lại được. Chỉ sau hai tuần tôi bị stress nghiêm trọng, người phờ phạc, khoảng một tháng rưỡi sau đó tôi bị động thai vì sức khỏe không đủ. Hai vợ chồng bắt buộc phải chuyển gấp.

 

Lúc này chúng tôi lại vấp phải một khó khăn khác. Hai vợ chồng đóng cọc 1 tháng cộng 3 tháng tiền nhà là 4 tháng, tất cả là 16 triệu nhưng mới chỉ ở khoảng 50 ngày tức là chưa hết 2 tháng. Theo hợp đồng thuê thì chúng tôi là người vi phạm và không được nhận lại tiền cọc.

Chúng tôi cố hết sức năn nỉ chủ nhà thông cảm nhưng cô chủ nhất quyết không trả lại tiền thậm chí còn dọa đòi thêm tiền đền hợp đồng. Cô ấy còn liên tục hối thúc chúng tôi chuyển đi để dọn dẹp nhà và cho người khác thuê khiến cả hai vợ chồng vừa bực mình vừa mệt mỏi.

rút ra của tôi ngay lúc ấy là:

  • Không bao giờ thuê chung cư quá cũ.
  • Phải xem xét hỏi thăm về hàng xóm trước khi quyết định thuê.
  • Không đóng tiền nhà quá nhiều một lúc mà nên đóng từng tháng một tránh khi muốn chuyển đi không đòi lại được tiền. Hoặc phải ghi rõ về chuyện tiền bạc trả lại khi lỡ kết thúc hợp đồng nửa chừng ngay trong hợp đồng thuê nhà.

Lần thứ hai thuê chung cư chúng tôi phải tìm gấp và buộc phải tìm xa hơn một chút vì muốn tiết kiệm tiền bạc. Lúc chuyển đến chung cư mới ở khu đường Phạm Hữu Lầu – quận 7 tôi trao đổi rất rõ với chủ về chuyện giao tiền thuê nhà.

Yêu cầu chủ nhà làm bản cam kết rằng nếu có vấn đề gì ảnh hưởng tới sinh hoạt như mất nước liên tục, không có internet hay ảnh hưởng hàng xóm thì phải cho phép chúng tôi kết thúc hợp đồng và chuyển đi nhưng vẫn trả lại tiền đặt cọc.

Vì chung cư thuê lần này mới xây, chủ nhà mua cho con trai nhưng chưa sử dụng tới nên chúng tôi yên tâm hơn lần trước. Hợp đồng thuê được kí 3 năm, tiền nhà 4,5 triệu/tháng bao gồm toàn bộ chi phí điện nước cáp net, chúng tôi chỉ phải tự trả tiền phí gửi xe nếu phát sinh thêm (một căn hộ được 2 vị trí gửi xe máy hoặc 1 vị trí gửi ô tô nên chi phí này không cần tính).

Tiền thuê cũng đóng 3 tháng một lần nhưng vì đã cam kết từ trước nên tôi khá yên tâm, hơn nữa chúng tôi không phải đặt cọc nên không có khoản bồi thường khi cắt ngang hợp đồng.

 

Dọn vào căn hộ mới chúng tôi phải sắm sanh đủ thứ vì hầu như căn hộ chẳng có gì. Tiền mua sắm và tiền thuê nhà cộng với khoản tiền thuê nhà sai lầm trước đó khiến tiền tiết kiệm sinh nở của tôi hoàn toàn cạn kiệt. Gần tới lúc sinh tôi và chồng buộc phải vay thêm bố mẹ và các anh chị 20 triệu để xoay sở.

Thêm nữa nhà tuy mới nhưng quá xa, cách công ty tôi 12km, cách bệnh viện tôi đăng ký sinh là BV phụ sản Hùng Vương tới 15km nên quá trình đi làm mấy tháng sau đó của tôi và lần đi sinh cũng chẳng nhẹ nhàng gì. 12km qua vài nút giao thông trọng điểm, liên tục kẹt xe khiến mỗi ngày tôi phải tốn cả 4 – 5 giờ để đi lại trên đường.

Tôi phải xin nghỉ thai sản sớm khi mới mang bầu tháng thứ tám chứ không thể cố làm hết tháng thứ 9 như các chị em khác. Chung cư cũng cách chợ xa, khu vực quanh chung cư vắng vẻ nên mỗi lần đi chợ khá mệt mặc dù theo thời gian tôi cũng dần quen.

Hai vợ chồng sống yên ổn ở căn hộ mới qua kỳ sinh nở và ở tận đến khi con trai tôi được 13 tháng. Lúc này chủ nhà đột ngột đòi lại nhà và yêu cầu chúng tôi chuyển đi vì “Con trai chú tốt nghiệp và về nước sớm, chú lấy lại nhà trang trí lại cho nó cưới vợ”.

Lần trước người phá hợp đồng là chúng tôi thì lần này chủ nhà lại là người phá hợp đồng. Nhưng oái oăm là lúc đó vợ chồng tôi không đóng tiền cọc nhà nên không có chuyện đền hợp đồng, cũng không bắt được lỗi nào để chỉ trích vì họ đã báo trước hẳn 1 tháng. Vấn đề nằm ở chỗ cuộc sống của hai vợ chồng mới tạm ổn, mới tìm được chỗ gửi cu Bin thì nay rối loạn hết cả lên.

Sau nhiều ngày tìm chỗ thuê không có kết quả chồng tôi quyết định mua nhà với 50 triệu tiền tiết kiệm đang có. Nhờ ông bà ở quê hỗ trợ được 200 triệu, vay mượn thêm bạn bè được 150 triệu chúng tôi tìm kiếm các căn hộ cho phép vay mua trả góp. Đồng thời xin người chủ nhà giãn ra cho thêm 1 tháng để có thể tìm được nhà ưng ý.

Lần này kinh nghiệm rút ra của tôi sau khi thuê chung cư là:

  • Nên thuê những căn hộ mà chủ nhà có sẵn đồ đạc để đỡ tốn kém.
  • Tuyệt đối không thuê những căn hộ ở quá xa chỗ làm, bất tiện di chuyển.
  • Không thuê căn hộ cách chợ quá xa khiến việc mua sắm gặp khó khăn.
  • Không thuê những dự án chung cư ở khu vắng dân cư vì sẽ không có các tiện ích kèm theo, sinh hoạt vất vả.
  • Luôn phải quy định rõ ràng thời gian báo trước việc cắt hợp đồng nhà với cả hai bên để tránh người cho thuê không tìm được người thuê mới, người đi thuê không tìm được nhà mới trong thời gian ngắn.

Trong vài tuần chúng tôi cũng tìm được một căn hộ 2 phòng ngủ 63m2 giá khá rẻ ở khu vực Quận 7. Trả trước 40%, làm thủ tục vay thêm 60% trả trong vòng 15 năm. Căn hộ mới giao cũng chuẩn bị hoàn thiện nên chúng tôi nhẹ nhàng thở ra.

Sau khi mua xong căn hộ chồng và tôi quyết định chuyển ra ngoài ở phòng trọ khoảng vài tháng để chờ nhà bàn giao và có thời gian thư thả để còn trang trí, mua sắm đồ đạc cho nhà mới. Còn căn hộ đang thuê trả lại cho chủ nhà để không ảnh hưởng đến việc lập gia đình của con trai chú ấy.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *